“Doanh nghiệp gặp vướng mắc gọi điện trực tiếp tới Chủ tịch UBND tỉnh”

25/05/2018 16:36 Số lượt xem: 75

“Giám đốc các Sở, ban, ngành trả lời đến cùng, làm rõ trách nhiệm, thời gian, tiến độ giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp. Trường hợp chưa hài lòng với câu trả lời, doanh nghiệp gọi điện phản ánh trực tiếp tới Chủ tịch UBND tỉnh để được giải đáp thỏa đáng”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh khẳng định với hơn 300 doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Hội nghị đối thoại diễn ra sáng 23/5.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh phát biểu trước các doanh nghiệp tại Hội nghị đối thoại.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tổ chức 03 hội nghị nhằm cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp. Hội nghị đối thoại lần này tiếp tục khẳng định vai trò đặc biệt, sự quan tâm của tỉnh đối với DNNVV trên địa bàn tỉnh, nhân tố có vai trò chiến lược đối với quá trình phát triển lâu dài, bền vững của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những đóng góp của DNNVV trong nền kinh tế, nhất là ở khu vực làng nghề, công nghiệp nông thôn và phát triển dịch vụ đô thị. Những chuyển biến thích ứng trong phát triển kinh tế đô thị cũng như đổi mới nâng cao chất lượng sản phẩm công nghiệp của nhiều doanh nghiệp cho thấy xu hướng, kinh nghiệm trong phát triển DNNVV của tỉnh.
 
Chủ tịch UBND tỉnh cũng đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương đã thể hiện sự cầu thị, lắng nghe vì sự phát triển chung của tỉnh. Các câu hỏi đều được lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương trả lời thẳng thắn, rõ ràng, đi vào trọng tâm nội dung vấn đề doanh nghiệp quan tâm, qua đó, nhận được sự đồng tình của các doanh nghiệp.
 
Về những ý kiến doanh nghiệp gửi bằng văn bản chưa trả lời tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh giao các Sở, ngành rà soát và kịp thời trả lời từng nội dung cụ thể. Đồng thời, mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục gửi các kiến nghị phản ánh khó khăn, vướng mắc thông qua điện thoại, email tới Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp đã được công bố, công khai trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh.
 
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tổng hợp toàn bộ nội dung, phối hợp cùng Văn phòng UBND tỉnh phân loại kiến nghị gửi đến các Sở, ngành chức năng. “Giám đốc các Sở, ban, ngành với tinh thần trách nhiệm nhất, trả lời đến cùng, làm rõ trách nhiệm, thời gian, tiến độ giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp. Trường hợp chưa hài lòng với câu trả lời, doanh nghiệp gọi điện phản ánh trực tiếp tới Chủ tịch UBND tỉnh để được giải đáp thỏa đáng”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.
 
Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh giao Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất các chính sách hỗ trợ hoạt động DNNVV hiệu quả; đồng thời, phối hợp với Hiệp hội, các Câu lạc bộ doanh nghiệp xây dựng hình thành Diễn đàn hỗ trợ và khởi nghiệp để tập hợp đầy đủ, cung cấp thông tin tới lãnh đạo tỉnh, các Sở, ban, ngành.
 
Rà soát các DNNVV, lựa chọn và hỗ trợ chuyên gia huấn luyện nâng cao chất lượng sản phẩm, năng lực quản trị, phát triển để cung cấp sản phẩm cho các doanh nghiệp FDI, nhất là cung ứng cho nhóm doanh nghiệp của Samsung; cùng với đó, tăng cường liên kết giữa cơ quan tư pháp và Hiệp hội, câu lạc bộ doanh nghiệp trong việc hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, nâng cao kiến thức và kỹ năng sử dụng pháp luật kinh doanh để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp. Triển khai hỗ trợ đào tạo, nâng cao kiến thức cho doanh nghiệp về quản trị tài chính, quản trị nhân lực, quản trị marketing, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực tiếp cận, thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập kinh tế quốc tế.
 
Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các Sở, ngành, UBND cấp huyện rà soát, giao trách nhiệm, phân công phòng, ban, bộ phận, cán bộ hỗ trợ DNNVV, trên cơ sở đó hình thành dữ liệu thông tin, bộ phận thường trực phối hợp với Hiệp hội, câu lạc bộ doanh nghiệp; chia sẻ thông tin, tiến hành đối thoại kịp thời, giải quyết các khó khăn, vướng mắc.
 
Tăng cường thanh tra công vụ, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ theo tinh thần “thân thiện, lắng nghe, thấu cảm, tận tâm”, nhất là xử lý nghiêm minh tổ chức, cá nhân gây giảm điểm các chỉ số PCI, PAPI, PAR Index; điều chuyển thay thế cán bộ làm việc chậm trễ, thiếu tinh thần trách nhiệm, gây khó khăn, nhũng nhiễu, bị doanh nghiệp và người dân có ý kiến phản ánh.
 
Giai đoạn phát triển mới đang tạo ra những cơ hội lớn để DNNVV không ngừng vươn lên, đặc biệt, trong bối cảnh tỉnh Bắc Ninh đang hướng đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn và quyết tâm tạo ra những điều kiện cần thiết để hỗ trợ DNNVV hoạt động hiệu quả. Đồng thời, tin tưởng rằng bằng trí tuệ, bản lĩnh, nhiệt huyết của các Giám đốc, nhiều DNNVV hôm nay sẽ trở thành những doanh nghiệp lớn mạnh, thậm chí trở thành những Tập đoàn lớn trong tương lai.
ST
Nguồn: bacninh.gov.vn