Việt Nam – Campuchia chia sẻ kinh nghiệm công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo

11/09/2017 14:55 Số lượt xem: 378

Chiều ngày 6/9, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh chủ trì hội đàm với Đoàn Đại biểu cấp cao Bộ Quan hệ với Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Campuchia do ông Chheng SaroEun, Quốc Vụ khanh Bộ Quan hệ với Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Campuchia làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thay mặt Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (TTCP) Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh vui mừng chào đón Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quan hệ với Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Campuchia thăm và làm việc với TTCP Việt Nam.

Năm 2003, Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Bộ Quan hệ với Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Campuchia đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị hợp tác. Hai bên thường xuyên trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao để trao đổi kinh nghiệm công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo ở mỗi nước. Phó Tổng Thanh tra cho biết, hai cơ quan đã 3 lần ký kết Thỏa thuận hợp tác về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo vào các năm 2005, 2012 và 2016.

 

Theo đó, hợp tác về đào tạo cán bộ thanh tra đang được hai cơ quan chú trọng. Hàng năm, TTCP Việt Nam mở lớp đào tạo nghiệp vụ trong thời gian 1 tháng cho 25 cán bộ Thanh tra Campuchia. Hai năm một lần, TTCP Việt Nam mở lớp đào tạo nghiệp vụ nâng cao trong thời gian 3 tháng cho 8 cán bộ Thanh tra Campuchia. Phó Tổng Thanh tra khẳng định, các hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan trong thời gian qua đã góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của hai Ngành Thanh tra hai nước nói riêng và tăng cường quan hệ hợp tác tốt đẹp, toàn diện giữa Việt Nam - Campuchia nói chung .

 

Từ năm 2006 đến năm 2016, TTCP Việt Nam đã tổ chức được 9 lớp đào tạo nghiệp vụ cơ bản cho 183 cán bộ và 4 lớp đào tạo nghiệp vụ nâng cao, bồi dường kỹ năng giảng dạy nghiệp vụ thanh tra cho 20 cán bộ thanh tra Campuchia.  Phó Tống Thanh tra nhấn mạnh, quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa 2 cơ quan trong nhiều năm qua được thúc đẩy và ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa 2 nước, phù hợp với chủ trương tăng cường, mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa 2 nước Việt Nam - Campuchia theo hướng "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" mà Lãnh đạo cấp cao hai nước đã xác đinh.

IMG_0861.JPG
Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh tin tưởng chuyến thăm và làm việc của Đoàn lần này, cùng với các buổi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai bên là hoạt động hợp tác thiết thực để kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

 

Tại buổi hội đàm, phía Campuchia giới thiệu chia sẻ các kinh nghiệm về công tác thanh tra, giải quyết khiếu tố tại Campuchia. Ông Chheng SaroEun cho rằng, thông qua mối quan hệ hợp tác của 2 cơ quan đã góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Campuchia. Đồng thời, Quốc vụ Khanh Chheng SaroEun cũng giới thiệu quá trình hình thành Bộ quan hệ với Quốc hội Thượng viện và Thanh tra Campuchia. Ông cũng chia sẻ một số vấn đề đào tạo bồi dưỡng; việc kết nghĩa thanh tra các tỉnh biên giới; việc trùng lắp, chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra “dẫm lên chân nhau”; một đơn vị tiếp mấy đoàn thanh tra/1 năm… để mong muốn hai bên cùng trao đổi.

 

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Nguyễn Văn Thanh trao đổi với đoàn một số vấn đề cụ thể. Trong đó, ông bày tỏ lời cảm ơn, lời mời về sự chuẩn bị đón tiếp của Cammpuchia với Đoàn đại biểu của TTCP Việt Nam thăm và làm việc tại Campuchia cuối tháng 10/2017. Việc Đoàn đi nằm trong khuôn khổ hợp tác lâu nay của 2 cơ quan theo đó, TTCP Việt Nam sẽ sớm thông báo thành phần đoàn, nội dung làm việc để Campuchia biết.

 

Việc kết nghĩa thanh tra giữa các tỉnh, ông Thanh hoan nghênh ý tưởng mà phía Campuchia nêu ra, ông cho rằng nếu thực hiện được sẽ góp phần tăng cường quan hệ giữa hai cơ quan thanh tra hai nước và tăng cường quan hệ gắn kết giữa các tỉnh biên giới. Vấn đề này, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh cho hay, sẽ báo cáo với Tổng TTCP Việt Nam và trao đổi với Thanh tra các tỉnh biên giới, sớm hồi đáp với phía bạn.

IMG_0883.JPG
Về đào tạo dài hạn và ngắn hạn, cơ bản TTCP Việt Nam hoan nghênh các bạnCampuchia sang học tại Việt Nam, con số đào tạo được thống nhất trong Ủy ban hợp tác Liên Chính phủ, theo đó con số cụ thể Campuchia nên chủ động kiến nghị thông qua Ban, nếu được Ban hỏi ý kiến, TTCP Việt Nam sẽ sẵn sàng ủng hộ, giúp đỡ.

 

Đối với vấn đề trùng lắp trong thanh tra, kiểm tra, thanh tra với kiểm toán, TTCP Việt Nam và Thanh tra các Bộ của Việt Nam cơ bản không trùng lắp theo Kế hoạch hàng năm. Theo Luật pháp của Việt Nam, các bộ, ngành lên Kế hoạch thanh tra theo định hướng của Tổng Thanh tra Chính phủ. Ngoài ra, công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất do Thủ tướng Chính phủ giao thì các bộ có sự phối hợp với TTCP để thực hiện theo đó cũng không trùng lắp. Với Kiểm toán Nhà nước thì cũng có sự phối hợp trong việc triển khai xây dựng Kế hoạch thanh tra, nếu có trùng lắp cũng có sự phối hợp để giải quyết. Tuy nhiên, trùng lắp nhiều hiện nay là giữa thanh tra bộ và tỉnh, do bộ thường thông báo chậm xuống tỉnh về kế hoạch thanh tra do đó, thanh tra tỉnh hay bị động dẫn đến trùng lắp, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết.

IMG_0870.JPG
Thay mặt Đoàn Đại biểu cấp cao Bộ Quan hệ với Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Campuchia, ngài Chheng SaroEun bày tỏ lời cảm ơn đối với những thông tin chi tiết và hữu ích mà phía TTCP chia sẻ. Đồng thời, chân thành cám ơn sự đón tiếp chân tình và trọng thị của TTCP Việt Nam dành cho Đoàn và bày tỏ cảm ơn TTCP Việt Nam đã giúp đỡ đào tạo cán bộ thanh tra Cămpuchia; mong muốn 2 bên sẽ tiếp tục thực hiện tốt thỏa thuận hợp tác song phương về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, giúp đỡ Campuchia đào tạo, bồi dưỡng cán bộ thanh tra./.

PV
Nguồn: thanhtra.gov.vn