Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh Covid 19

09/03/2020 10:08 Số lượt xem: 207

       Sáng ngày 25/2, Bộ y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch bệnh Covid 19 tại điểm cầu TW kết nối với 63 điểm cầu tỉnh, thành phố và hơn 700 điểm cầu tại các quận huyện, thị xã và thành phố trực thuộc các tỉnh trong cả nước, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam đã dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu thị xã Từ Sơn, tới dự hội nghị có đồng chí Trần Đức Quyết – phó chủ tịch UBND thị xã, đại diện lãnh đạo ngành y tế thị xã, bảo hiểm xã hội thị xã, Đài phát thanh thị xã cùng các đồng chí là trạm trưởng trạm y tế các xã, phường trên địa bàn đã về dự đông đủ.

       Thông qua hệ thống kết nối trực tuyến với điểm cầu, các đại biểu được xem phim tư liệu báo cáo kết quả công tác y tế năm 2019, nhiệm vụ năm 2020 và nghe các thứ trưởng quán triệt công tác y tế dự phòng, công tác y tế cơ sở, dân số, công tác khám chữa bệnh nhất là công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 và công tác khoa học công nghệ và đào tạo của ngành y tế, Công tác dược, trang thiết bị y tế, an toàn thực phẩm và công tác kinh tế y tế, BHYT, ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực y tế ..vv .Tại các điểm cầu các địa phương, đơn vị đã tham luận đóng góp ý kiến về công tác phòng chống dịch bệnh covid 19, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong công tác tổ chức thực hiện, xử lý các tình huống nhất phòng chống dịch bệnh Covid 19.  

        Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến về công tác chống dịch Covid-19, với các điểm cầu Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Đến nay Ở Việt Nam người cuối cùng trong số 16 ca nhiễm virus corona khỏi bệnh và xét nghiệm lần 2 âm tính với vi rút nCovi. Việt Nam 13 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới, tổ chức giám sát và cách ly kịp thời những người trong diện nghi nhiễm, tránh bệnh lây lan ra cộng đồng. Để đạt được kết quả này, Việt Nam đã chủ động thực hiện công việc phòng chống dịch cần thiết từ rất sớm. Đồng chí đã bày tỏ ghi nhận những nỗ lực của các cấp, các ngành, những y bác sĩ  nhất là những người tham gia chống dịch, những người đã nỗ lực cống hiến hy sinh cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân.  Đồng chí cũng nhấn mạnh: Việt Nam chống dịch với phương châm 5 bước: Ngăn chặn triệt để; phát hiện và phát hiện sớm nhất; cách ly và cách ly ngay lập tức; khoanh vùng và khoanh thật gọn; dập tắt và dập tắt triệt để. Chiến lược chống dịch Việt Nam áp dụng là "dĩ bất biến, ứng vạn biến". Chống dịch trong thời đại thông tin là dùng thông tin để minh bạch, tuyên truyền dịch bệnh, tạo điều kiện để mỗi người dân đều tham gia chống dịch. Phó Thủ tướng cũng lưu ý. "Chúng ta cần mềm dẻo nhưng rất kiên quyết", cùng với cảnh giác chống dịch, thì cũng phải đưa cuộc sống và sản xuất kinh doanh sớm trở lại bình thường; đảm bảo các phương án an toàn cho học sinh khi đến trường và an toàn trong du lịch. Hiện dịch Covid-19 chưa có thuốc đặc trị, diễn biến vẫn còn phức tạp. Do đó đồng chí Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền cho người dân hiểu hiểu rõ cơ chế lây lan, phòng chống và điều trị sẽ không lo lắng thái quá và cũng không chủ quan. Mỗi người dân cũng cần tự chủ động phòng chống dịch bệnh cho mình và phòng chống dịch bệnh cho cộng đồng./.

Châu Loan - Chu Sơn