Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình về công tác thanh tra

14/04/2022 10:48 Số lượt xem: 167

(BNP) - Chiều 13/4, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình đối với Thanh tra tỉnh trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao. Chủ trì phiên họp có các đồng chí: Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thị Hằng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.


Toàn cảnh phiên giải trình.

Cùng dự có các đồng chí: Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Vân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan và các huyện, thành phố.

Báo cáo tại phiên giải trình, Chánh Thanh tra tỉnh Trần Quang Ứng cho biết, thời gian qua, Thanh tra tỉnh đã thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng chống tham nhũng. Ngành đã tập trung thanh tra các lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, dễ xảy ra sai phạm như đất đai, tài chính, xây dựng, trách nhiệm người đứng đầu... Từ năm 2019 – 2021, toàn ngành thanh tra tỉnh đã triển khai thực hiện hơn 400 cuộc thanh tra, kiểm tra tại hơn 3.200 đơn vị. Qua thanh tra đã phát hiện, kiến nghị xử lý nhiều vi phạm, chấn chỉnh những sơ hở trong công tác quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, đề xuất các giải pháp phòng ngừa. Công tác giải quyết KNTC có chuyển biến tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành được nâng lên, đã tập trung giải quyết được nhiều vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Công tác phòng, chống tham nhũng đã được triển khai toàn diện, các vụ việc có liên quan đến tham nhũng, tiêu cực được quan tâm chỉ đạo xử lý nghiêm túc, kịp thời.


Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung điều hành phiên giải trình.

Tại phiên giải trình, các đại biểu đề nghị Chánh Thanh tra tỉnh và lãnh đạo một số sở ngành, địa phương giải trình về những vấn đề thuộc thẩm quyền như: nguyên nhân của một số vụ việc còn tồn tại, kéo dài, việc giải quyết KNTC và kiến nghị của một số vụ việc còn chậm; giải pháp để tháo gỡ, giải quyết dứt điểm những quyết định, kết luận tồn đọng kéo dài; việc thanh tra đối với việc trốn thuế, công chứng treo trong giao dịch đất đai; công tác phối hợp của Thanh tra với các cơ quan, đơn vị liên quan trong giải quyết các đơn thư KNTC; giải pháp hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp, khiếu kiện đông người...


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng phát biểu tại phiên giải trình.

Phát biểu tại phiên giải trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng tiếp thu, làm rõ, đồng thời đã có những chỉ đạo cụ thể để Thanh tra tỉnh và các cơ quan liên quan thực hiện nhiệm vụ tốt hơn trong thời gian tới.

Kết thúc phiên giải trình, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Chung ghi nhận những chất vấn của đại biểu HĐND đã được Chánh thanh tra tỉnh và lãnh đạo các cơ quan liên quan trả lời đầy đủ, khoa học, có trách nhiệm với tinh thần cầu thị. Thanh tra tỉnh có nhiều cố gắng, nỗ lực trong triển khai thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, đạt kết quả tích cực, đáng ghi nhận, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.


Chánh Thanh tra tỉnh giải trình các vấn đề đại biểu nêu.

Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Thanh tra tỉnh tập trung thực hiện tốt các giải pháp để khắc phục khó khăn, hoàn thành kế hoạch thanh tra năm, nhất là tập trung vào những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh vi phạm. Nâng cao chất lượng công tác thanh tra; qua thanh tra kiến nghị với Trung ương và địa phương đổi mới, hoàn thiện về thể chế, chính sách và các biện pháp lãnh đạo, điều hành. Tập trung cao, phối hợp chặt chẽ phục vụ tốt công tác kiểm tra, giám sát của các đoàn Trung ương tại tỉnh Bắc Ninh. Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về tiếp công dân, giải quyết KNTC và thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC. Tiếp tục kiểm tra, rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài, xử lý kịp thời tình hình khiếu kiện đông người, vượt cấp; khắc phục tình trạng né tránh đùn đẩy trách nhiệm. Tăng cường kiểm tra đối với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trong công tác tiếp dân, giải quyết các vụ việc KNTC; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan trong theo dõi đôn đốc việc giải quyết đơn thư KNTC.

Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm. Các huyện, thành phố trên cơ sở kết luận của phiên giải trình, vận dụng cụ thể hóa ở địa phương thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. 

B.M

Nguồn: https://bacninh.gov.vn/